(Điền đầy đủ thông tin để đăng ký)
Họ và tên *
Số điện thoại *

Đàn Piano và Các yếu tố Thời tiết, Nhiệt độ, Độ ẩm

Thứ tư, 11/10/2017, 14:39 GMT+7

Đàn piano là một loại nhạc cụ rất tinh tế, mang lại âm thanh tuyệt vời, hấp dẫn được rất nhiều người. Chính vì vậy mà nó được nhiều người lựa chọn để tập luyện, việc mua được 1 cây đàn piano tốt là điều rất quan trọng, tuy nhiên để đàn được bền và âm thanh tốt thì việc bảo quản đàn đúng cách là điều vô cùng cần thiết. Do đặc trưng riêng về chất liệu làm đàn nên đàn piano bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nhiệt độ và độ ẩm quá cao ảnh hưởng thế nào đến đàn piano để từ đó giúp bạn có được cách bảo quan cây đàn của mình 1 cách tốt nhất.
 
Những ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm quá cao đến đàn piano

Đo điều kiện khí hậu của Việt Nam khá đặc trưng, trong khi đó thì điều kiện lý tưởng để bảo quản đàn piano là 15oC và độ ẩm khoảng 40% – 70%, chính vì vậy mà dường như khí hậu của nước ta  dường như không phù hợp. Vậy ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đàn piano như thế nào? Điều này có ảnh hưởng đến tuổi thọ của cây đàn hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây:

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến đàn piano
Khi nhiệt độ thường xuyên nằm trong khoảng từ 30 – 40oC thì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng cong vênh cho các bộ phận ở phần cơ của đàn. Đồng thời, những đệm của chốt giữ dây cũng sẽ bị co ngót và làm cho dây đàn bị chùng. Vì vậy nếu bạn không chú ý đến việc nhiệt độ cao thì sẽ không tránh tình trạng nứt rạn của thùng cộng hưởng, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến âm thanh và tuổi thọ của đàn.



Ảnh hưởng của độ ẩm đến đàn piano
Độ ẩm cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến đàn piano, khi với điều kiện độ ẩm cao không thể kiểm soát như vào những ngày thời tiết nồm của miền Bắc thì đàn piano sẽ gặp phải 1 vài tình trạng sau:
+ Dây đàn bị chùng, gỉ sét và có thể bị đứt bất cứ lúc nào.
+ Nỉ hút ẩm của đàn bị phình to và dẫn đến việc dính phím, dính búa đàn.
+ Khi búa đàn bị ẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của đàn.
+ Làm cho những bộ phận của đàn bị ẩm mốc.

Cách bảo quản đàn piano tránh được những ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm: Để giữ gìn chất lượng âm thanh của đàn được tốt và nâng cao tuổi thọ của đàn piano thì  bạn cần chú ý đến yếu tố nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này đó là bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tình trạng của đàn. Đảm bảo vị trí đặt đàn cần phải ở những nơi thoáng mát, tránh sự ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng mặt trời và sử dụng máy điều hòa khi nhiệt độ môi trường quá cao. Không đặt đàn gần cửa sổ bởi đây là nơi thường xảy ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhất. Cũng không nên đặt đàn quá áp sát vào tường mà nên tạo một khoảng trống phía sau vì nếu như để đàn quá áp sát vào tường sẽ không đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết có thể làm cho hơi ẩm bị  ngưng tụ phía sau tấm phát tiếng và làm hạn chế độ vang của đàn.
 
Nếu như bạn đang sở hữu cho mình một cây đàn piano thì bạn hãy chú ý đến những ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm lên đàn piano để từ đó có được cách giúp bạn  bảo quản cây đàn của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất.


Người viết : admin


Thương hiệu