(Điền đầy đủ thông tin để đăng ký)
Họ và tên *
Số điện thoại *

Thời tiết ẩm thấp có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhạc cụ

Thứ ba, 01/08/2017, 13:59 GMT+7

Thời tiết ẩm thấp có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhạc cụ

Dù là loại nhạc cụ nào, loại nhạc cụ chất lượng hay đắt tiền thì nếu như bản thân chúng ta không biết cách bảo quản và chăm sóc chúng một cách hợp lý thì sẽ rất dễ bị hỏng nhanh chóng.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ, chất lượng âm thanh của các loại nhạc cụ, nhưng trong đó thì yếu tố được đánh giá là có ảnh hưởng lớn nhất đến nhạc cụ phải kể tới đó chính là yếu tố thời tiết, độ ẩm. Một số người dùng chưa hiểu rõ về điều này thì vẫn thường thắc mắc rằng liệu thời tiết ẩm thấp có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhạc cụ hay không? Ở bài viết dưới đây Việt Thương sẽ giúp bạn có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về vấn đề này.
 
Tác động của độ ẩm quá cao tới tuổi thọ của nhạc cụ

Tại Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, thường có những cơn mưa rả rích liên tục trong nhiều ngày dẫn tới độ ẩm tăng lên, đặc biệt là vào mùa xuân và thời điểm giao mùa với mùa hạ thì hay xảy ra hiện tượng nồm ẩm xảy ra trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, do đó độ ẩm trung bình hàng năm ở nước ta luôn ở mức trên 80%, đây là mức độ ẩm nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của các loại nhạc cụ nói chung, đặc biệt là đàn piano và đàn guitar.Thường thì các loại nhạc cụ đa phần là được làm bằng gỗ, mà gỗ là loại vật liệu rất dễ bị thay đổi vật lý khi gặp nước hay độ ẩm không khí quá cao như: bị biến dạng, cong vênh, mục nát ở bề mặt bên ngoài và các bộ phận bên trong, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng âm thanh của nhạc cụ, thay đổi âm sắc, khiến cho giai điệu phát ra không được nghe hay như trước nữa. Nếu vấn đề này vẫn tồn tại trong một thời gian dài mà không được khắc phục thì nhạc cụ của bạn cuối cùng sẽ bị hỏng hoàn toàn. Xem thêm: hoc choi trong dien tu học chơi trống cajon cach hoc danh trong tu hoc trong

Cách bảo quản nhạc cụ trong thời tiết ẩm thấp

Theo nghiên cứu thì độ ẩm lý tưởng nhất để bảo quản nhạc cụ đó là trong khoảng 40%-70%, nhưng khí hậu ở Việt Nam lại không thực sự phù hợp, do đó bạn có thể khắc phục bằng cách là đặt những gói hút ẩm gần với loại nhạc cụ cần bảo quản

Vào thời điểm giao mùa mưa khi thời tiết ẩm thấp thì bạn cần phải:
+ Đóng kín cửa thật kín
+ Để nhạc cụ lại gần ống sưởi, tuy nhiên không nên để quá gần hoặc quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhạc cụ
+ Sử dụng các thiết bị xử lý độ ẩm như các loại máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm, máy điều hòa không khí và đồng hồ đo ẩm, hệ thống này sẽ giúp bạn có thể duy trì mức độ ẩm khoảng 42% với nhạc cụ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời nếu phát hiện các lỗi hỏng gặp phải ở nhạc cụ của mình.Có thể nói, thời tiết ẩm thấp, độ ẩm quá cao sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới các loại nhạc cụ, bạn cần phải chú ý và bảo quản sao cho phù hợp để có thể nâng cao tuổi thọ của các loại nhạc cụ, cũng như không làm gián đoạn việc luyện tập và vui chơi của bạn.
 
Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc của mình về việc thời tiết ẩm thấp có ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhạc cụ cũng như biết cách để khắc phục và bảo quản tốt các loại nhạc cụ trong thời tiết có độ ẩm quá cao, những ngày mưa nồm ẩm thấp kéo dài ở Việt Nam.


Người viết : admin


Thương hiệu