(Điền đầy đủ thông tin để đăng ký)
Họ và tên *
Số điện thoại *

Những điểm cần lưu ý khi bảo quản đàn guitar

Thứ ba, 01/08/2017, 13:55 GMT+7

Những điểm cần lưu ý khi bảo quản đàn guitar

Bạn sở hữu cho mình một cây đàn guitar nhưng lại chưa biết cách vệ sinh cũng như bảo quản đàn như thế nào để đảm bảo được chất lượng cho cây đàn của mình? Việc thường  xuyên lau sạch bụi và các vết bẩn trên đàn là rất tốt nhưng điểu này chưa đủ để đảm bảo cho cây đàn guitar của bạn luôn như mới.

Ngoài việc vệ sinh đàn thì những điểm cần lưu ý khi bảo quản đàn guitar mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thể bảo quản tốt cây đàn guitar của mình.
 
Vị trí đặt đàn guitar: 
Do với điều kiện khí hậu nước ta thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có độ ẩm tương đối cao, việc để đàn ở nơi có độ ẩm cao một thời gian sẽ thì rất dễ dẫn đến việc cần đàn bị cong. Vì vậy mà đầu tiên bạn cần chú ý là vị trí đặt đàn guitar phải ở những nơi khô ráo, thoáng mát, đáp ứng được những yếu tố sau:
- Về nhiệt độ: Không nên thay đổi nhiệt đột ngột cho đàn, tránh để những nơi nhiệt độ cao như gần bếp, lò sưởi hay để ngoài trời vì nó ảnh hưởng tới chất keo dính ở đàn.
- Độ ẩm : Khi độ ẩm càng lớn thì tình trạng biến dạng của đàn sẽ càng cao, với những nơi có độ ẩm cao, thời tiết nồm thì bạn nên để đàn vào trong bao đàn, tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài và bạn nên để vài gói hút ẩm đặt bên trong bao đàn.

Vệ sinh đàn đúng cách:  Bề mặt đàn thường có 2 kiểu sơn phổ biến là sơn bóng và sơn mờ, vì vậy mà tùy vào loại sơn bạn cần áp dụng cách vệ sinh riêng.
- Đối với những cây guitar lớp sơn mờ thì đàn sẽ thường được phủ bên ngoài một lớp sơn rất mỏng, vì vậy khi lau đàn bạn cần nhẹ tay để tránh xây xước, đặc biệt  không được dùng chất đánh bóng đàn vì nó sẽ đánh bay toàn bộ lớp sơn của đàn.
- Trong trường hợp có nhiều bụi bẩn phía bên trong thùng đàn thì bạn sử dụng chổi lông nhỏ để quét các lớp bụi bên trong thùng đàn, sau đó dùng quạt hoặc máy sấy tóc thổi gió vào trong thùng đàn, khi đó bụi bẩn sẽ bay ra ngoài.Bảo dưỡng dây đàn
Trung bình sau 1 khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng sau khi chơi đàn thì bạn nên thay dây đàn vì theo thời gian những dây đàn có thể xảy ra quá trình ăn mòn dẫn đến han rỉ nếu bạn dùng dây bằng kim loại, hoặc bị nhão nếu bạn dùng dây bằng nilong.

Khi thay dây đàn bạn nên mua dầu chuyên dụng để lau dây đàn thì sẽ giúp tăng thêm được tuổi thọ cho dây, bạn nên thay từng dây một, tránh tháo hết dây ra rồi mới lắp. Đặc biệt tuyệt đối cấm kị việc cắt dây đàn vì khi đó mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột, về lâu dài dễ bị biến dạng mặt đàn. Xem thêm: học guitar cấp tốc hoc dan guitar bass hoc guitar fingerstyle

Bảo quản đàn khi không dùng
Khi chơi đàn xong thì tốt nhất là bạn nên cất đàn vào hộp hoặc bao da, không nên để ngoài. Nếu như bạn sử dụng đàn nhiều lần trong ngày thì bạn nên mua giá đỡ để tránh làm ảnh hưởng tới cần đàn.Nếu như trong một thời gian dài bạn không chơi đàn thì khi bắt đầu lấy ra chơi lại bạn nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng âm của đàn.
 
Trên đây là những chia sẻ của Việt Thương trong việc bảo quản đàn guitar đúng cách để nó không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cây đàn của bạn. Với việc thực hiện đúng theo nhưng điều mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp cho cây đàn của bạn có tuổi thọ cao và giữ được chất lượng âm thanh tuyệt vời.


Người viết : admin


Thương hiệu