(Điền đầy đủ thông tin để đăng ký)
Họ và tên *
Số điện thoại *

Chăm sóc và bảo quản đàn Ukulele

Thứ tư, 21/06/2017, 13:33 GMT+7

Đàn ukulele một nhạc cụ nhỏ nhắn với âm thanh trong trẻo vang xa dần trở nên phổ biến với mọi người. Thậm chí chiếc đàn ukulele trở thành một vật bất ly thân trong mọi hoàn cảnh với nhiều người. Nhưng để giúp cho đàn luôn tốt thì bạn quan tâm tới cách chăm sóc, bảo vệ đàn ukulele. Dù khá nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của đàn.

 

Chăm sóc bảo vệ đàn ukulele khâu nhỏ nhưng quan trọng
Đàn ukulele là người đồng hành thân thiết của bạn trên giảng đường, nẻo đường, khuôn viên hay tại nhà. Những âm thanh của đàn ukulele cũng đủ để bạn khiến hàng triệu con tim phải thao thức. Hay là thế nhưng cũng cần trân trọng.
 
Trân trọng từng bộ phận cấu tạo nên cây đàn. Và bảo quản chúng được tốt. Một điều ai cũng nghĩ đơn giản nhưng thực sự lại không hề giống như suy nghĩ của bạn. Thực tế, nhiều người thắc mắc rằng mình khá bận rộn không đủ thời gian và dừng một thời gian không tập chơi đàn.Vẫn chiếc đàn đó nhưng trông bên ngoài đã không còn mới như trước. Đặc biệt, âm thanh đôi khi lại có tiếng rè và bản nhạc chơi lên thật sự không còn hay. Để ý một chút phảng phất ngay trên mặt đàn cũng có bụi bẩn bám vào. Một thao tác vệ sinh sơ qua cũng không đủ để làm cho cây đàn sạch sẽ và âm thanh hay hơn. Chính vì thế, chăm sóc đàn ukulele lại là một công việc quan trọng mà bạn cũng cần quan tâm và phải học.

Cách chăm sóc đàn ukulele như thế nào mới tốt
Để chăm sóc bảo vệ chiếc đàn ukulele của bạn cũng không đơn giản đâu nhé. Không chỉ phải nắm chắc các bộ phận của đàn mà còn phải biết bảo vệ đúng cách. Bởi nếu bạn chỉ chơi đàn xong bỏ xó một chỗ hoặc vệ sinh qua qua loa không gìn giữ được các bộ phận tốt mà còn gây hậu quả ngược lại.

Khi nào cần vệ sinh đàn ukulele?

Vệ sinh bụi bẩn cũng là một cách tốt để bạn bảo quản chiếc đàn ukulele của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét đến mức độ thường xuyên chơi đàn như thế nào. Bởi có người chơi đàn ukulele nhiều, có người lại lâu hơn.
 
 Hơn nữa bạn cũng có thể cân nhắc tới một vài điểm sau để xác định cây đàn ukulele của mình tới lúc được nghỉ ngơi và bạn cần một kế hoạch để bảo dưỡng nó:
- Nếu bạn chơi đàn ukulele khá thường xuyên mỗi ngày thì 1 lần trong một tháng có thể vệ sinh.
- Khi bạn cảm thấy âm thanh không còn hay không phải do dây đàn hay chốt bị lỏng. Đặc biệt để ý một chút bạn sẽ thấy âm thanh khi chơi đàn không cón sáng, to và rõ ràng
- Các chuỗi, dây không còn mịn và độ rung không chính xácKhâu chăm sóc đàn ukulele
Để chăm sóc đàn ukulele bạn cũng cần có kế hoạch, khâu thực hiện phù hợp để bảo đảm được đàn vừa sạch sẽ và có chất lượng tốt.
- Hãy kiểm tra bên ngoài đàn vỏ đàn, cần đàn hay dây đàn là những bộ phận bên ngoài mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường khá dễ. Đặc biệt là bụi bẩn, bạn nên dùng dung dịch chuyên dụng dành để vệ sinh đàn ukulele. Vì vậy, sẽ bảo đảm được độ bóng của nước sơn ngoài vỏ đàn và loại bỏ bụi bẩn, han gỉ bám lâu ngày.
- Kiểm tra độ ẩm
Độ ẩm thay đổi đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của đàn. Thay vào đó bạn hãy sắm thêm thiết bị hút ẩm hoặc đặt đàn ở nơi có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp như máy điều hòa.
- Sử dủng vải ướt ẩm để lau sạch thân đàn trước đến các bộ phận khác. Sau đó, dùng thêm miếng vải khô mềm để thấm nếu như vẫn còn đọng nước trên đàn
- Đừng bao giờ để đàn ukulele gần nơi có nhiệt độ cao hay máy sưởi
- Fretboard là bộ phận rất nhạy cảm của đàn ukulele. Chính vì thế bạn nên cẩn thận và tốt nhất sử dụng bông gạc để làm sạch xung quanh các Fretboard.
- Cố gắng luôn luôn rửa tay trước khi chơi, vì dầu và mỡ từ ngón tay của bạn sẽ dính vào dụng cụ và làm tổn thương giai điệu của bạn

 Xem thêm Khoá Ukulele tại Trường nhạc Việt Thương Music School


Người viết : admin


Thương hiệu