(Điền đầy đủ thông tin để đăng ký)
Họ và tên *
Số điện thoại *

Những kiến thức cần có của một người học piano solo

Thứ ba, 11/04/2017, 23:02 GMT+7

Niềm đam mê với âm nhạc đã đưa nhiều người đến gần hơn với những nhạc cụ và piano được xem là sự lựa chọn thích hợp cho nhiều người. Với những âm thanh theo từng cung bậc cảm xúc khác nhau như kéo con người càng ngày càng đến gần hơn với nhạc cụ này.

Niềm đam mê với âm nhạc đã đưa nhiều người đến gần hơn với những nhạc cụ và piano được xem là sự lựa chọn thích hợp cho nhiều người. Với những âm thanh theo từng cung bậc cảm xúc khác nhau như kéo con người càng ngày càng đến gần hơn với nhạc cụ này.

Và để có thể trở thành một người chơi piano solo điêu luyện, bạn cần trang bị cho mình một kiến thức nền tảng vững chắc, đó là gì?

Học và đọc bản nhạc bằng 2 tay, 2 tay sẽ đánh kết hợp với nhau trong khoảng 1 vài bài hát, sau đó bạn sẽ học đến quy luật của từng bàn tay.

Quy luật này thường tập trung nhiều ở tay trái và quy luật này sẽ phụ thuộc vào hợp âm. Vì vậy, bạn cần phải học thêm các kiến thức về hợp âm, kết hợp với học tiết tấu để có thể tạo thành một kiểu đánh tay trái.

Và những tiết tấu này khi chơi piano solo 2 tay nếu để ý bạn hoàn toàn có thể nhìn ra những quy luật tiết tấu này. Bạn sẽ thấy đôi khi tay đánh theo một số khuân mẫu nào đó, một vài thế bấm nào đó thì đó được gọi là quy luật của tay trái.

Những quy luật tay trái này sẽ giúp cho quá trình học chơi piano của bạn sau này sẽ không cần đến những bản nhạc đó nhưng bạn vẫn sẽ biết những quy luật.

Tại sao cần phải tập theo bản nhạc bằng 2 tay trước?

Bởi với sự rèn luyện ngay từ đầu sẽ giúp cho bạn quen dần với việc chơi đàn bằng 2 tay để sau này khi chơi piano solo thì tay phải cũng sẽ tự cảm nốt ra, còn tay trái sẽ theo quy luật để chơi.

Khi học Piano nâng cao hơn, bạn sẽ học đến những kỹ thuật khó của tay phải. Những kỹ thuật này sẽ được lấy trong âm nhạc cổ điển, những kỹ thuật chạy ngón cũng theo hợp âm gì đó. Những kỹ thuật đánh nốt đôi, nốt ba hoặc đánh 1 lần nhiều nốt thực chất là lấy từ nhạc cổ điển hoặc lấy từ nhạc không lời đương đại. Bạn sẽ lấy những kỹ thuật đó để tạo thành một bài cover luôn.

Và nâng cao hơn nữa bạn sẽ học về hòa âm, bởi vì chơi solo sẽ chọn những hòa âm khá đơn giản. Một người thiên học về hòa âm thì họ thì sẽ phức tạp hơn một xíu. Muốn nâng cao khả năng solo bạn sẽ học thêm về hòa âm. Tức là đặt hợp âm chạy tay trái theo những hợp âm mà tạo thế bấm như thế nào để âm thanh nghe hay hơn và khác hơn.

Tiếp đến  là những kỹ thuật chạy ngón của tay phải, chạy ngón để chèn vào những kỹ thuật vuốt bài phím hoặc là một kỹ thuật nào đó, những kỹ thuật này thường thiên về biểu diễn. Nếu mục đích chơi là để giải trí thì không cần đến quá nhiều các kỹ thuật.

Đây là những kiến thức cần thiết mà những người học piano solo cần có. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm khóa học đánh đàn Piano tại Việt Thương Music School


Người viết : bientapvien


Thương hiệu